Cây cảnh trong nhà luôn được xem là bộ máy lọc không khí cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên, một vài trong số chúng, lại có hiệu quả hơn hẳn.

Một nghiên cứu gần đây của NASA đã đưa ra danh sách những loài cây trong nhà, được xem là những quả BOOM OXY, thanh tẩy và lọc sạch bụi, khí độc tốt nhất.

cây cảnh lọc formaldehyde

5 loại cây lọc sạch khí độc trong nhà

Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

Nhắc tới ô nhiễm, hẳn mọi người chỉ nghĩ đến khói bụi, chất độc từ môi trường bên ngoài, nhưng, nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy, Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ mới là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất. Thêm nữa, có tới 80% – 90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.

Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng, với nồng độ formaldehyde vượt mức cho phép.

“Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng.”

Nhà bạn có đang bị ô nhiễm?

Có đấy!

Không chỉ trong nhà, mà ngay tại văn phòng, nơi bạn đang làm việc, cũng chứa đầy những chất khí độc hại. Bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và đau đầu? Nếu vậy thì chính xác là, bạn đang bị bao quanh bởi formaldehyde, trichloroethylene, benzene, xylene, and ammonia đấy.

Thế nên, để sống khỏe sống vui vẻ, hãy cùng Việt Foundation cập nhật danh sách dưới đây nhé! Đã được NASA kiểm chứng, CỰC KÌ HIỆU QUẢ. Được đề xuất rằng, nên có ít nhất 1 cây trên 100 mét vuông nhà hoặc văn phòng.

1. SNAKE PLANT (Sansevieria trifasciata) - Cây lưỡi hổ

Trong số các loại cây nên trồng, lưỡi hổ LUÔN ĐƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU. NASA đã công bố rằng, cây lưỡi hổ có khả năng hấp thụ tốt nhất các chất gây ô nhiễm môi trường và 107 loại độc tố, trong đó có cả các độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde.

cây lưỡi hổ

Đã bao giờ bạn nghe qua về hội chứng nhà cao tầng, hay còn gọi là hội chứng nhà kín?

Đây là tình trạng cơ thể bị mệt mỏi khi phải sống và làm việc trong không gian kín, thiếu không khí như văn phòng, chung cư. Do đó, các tòa cao ốc đều ưa trồng cây lưỡi hổ để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Hãy đặt cây lưỡi hổ trong phòng ngủ, chúng sẽ giải phóng một lượng lớn khí ôxy vào ban đêm đấy.

2. FICUS (Ficus elastica) - CÂY ĐA BÚP ĐỎ

Đa búp đỏ hay còn gọi là đa cao su, đa dai (Ficus elastica) là một loại cây thân gỗ, có thể được trồng ngoài trời hoặc trong nhà. Cây tương đối dễ trồng, vì nó không cần nhiều ánh sáng. Đa búp đỏ cực kỳ hiệu quả trong việc trong việc loại bỏ formaldehyde trong không khí nhé!

đa búp đỏ lọc không khí trong nhà

Tuy nhiên, nếu trong nhà bạn có thú cưng hay trẻ nhỏ thì hãy cẩn thận. Nhựa mủ trong lá đa búp đỏ có tính độc nhẹ, có thể gây dị ứng nếu ăn phải hoặc chạm tay trực tiếp vào nó.

Theo phong thủy thì đa búp đỏ thuộc mệnh hỏa do đó những người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ sẽ rất tương hợp, nên đặt trên bàn bằng gỗ màu vàng hoặc màu đỏ.

3. ENGLISH IVY (Hedera helix) - DÂY THƯỜNG XUÂN

English Ivy - dây thường xuân, hay còn gọi là cây vạn niên, là một trong những loại cây trong nhà đươc yêu thích nhất. Vì thường xuân có thể hấp thụ được những chất có hại như: formaldehyde, benzene, phenol và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc.

cây thường xuân lọc khí độc

* Benzene: Nếu sống, làm việc ở nơi có quá nhiều vật dụng chứa benzene, hít thở không khí chứa nhiều benzene lâu ngày có thể bị tổn thương não không hồi phục, mờ mắt, nhức đầu kinh niên hay ngất xỉu.
* Phenol: Con người nhiễm độc phenol có thể bị ảnh hưởng mạn tính dẫn đến ung thư, hư hại các cơ quan như thận, hệ thần kinh trung ương, gan.

SPIDER PLANT (Chlorophytum comosum) - CÂY DÂY NHỆN

Spider plant - cây dây nhện, hay cây lan chi, lục thảo trổ, là một loại cây có thân dài, màu xanh tuyền hoặc xanh sọc trắng, có hoa li ti. Cây ưa bóng râm nên chỉ cần tưới nước đầy đủ là có thể phát triển tốt.

mua cây phong thủy cây dây nhện

cây lan chi

Trong vòng 24 giờ đồng hồ, cây dây nhện có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

PEACE LILY (Spathiphyllum wallisii) - CÂY LAN Ý

Peace Lily - cây lan ý: Theo phong thủy, lan ý có tác dụng hấp thu những nguồn năng lượng xung khắc trong nhà, cân bằng trường khí, điều hoà, giúp gia chủ có một không gian sống hài hoà và yên bình.

cây lan ý

Lan Ý có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Loài cây thân thảo này có những cụm hoa có một màu trắng dày trên cành thẳng đứng, trông rất kiêu sa, thích hợp trồng làm cảnh trong văn phòng, nhà ở.

Được khuyến nghị, mật độ tốt nhất là từ 3-4 cây lan ý trong căn nhà bạn. Đừng quên đặt cây trong phòng ngủ nhé!

Như bạn thấy đấy, cây cảnh không thể thiếu được đối với cuộc sống con người. Chúng có thể làm giảm căng thẳng bằng cách làm dịu hệ thần kinh giao cảm, làm cho người ta cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời lại giúp loại bỏ độc tố khỏi không khí chúng ta hít vào.

cây cảnh nào lọc không khí trong nhà tốt

Những cây này thường được trồng ở các bùng bin giao lộ, dưới chân cầu trong thành phố - Ngã tư 3/2 và Thành Thái

Đôi khi một xíu lưu tâm thôi là có thể khiến cho cuộc sống trở nên lành mạnh, vui khỏe hơn rất nhiều đấy. Chỉ cần 1 vài chậu cây cảnh đã có thể khiến không khí trong nhà bạn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Đặc biệt, chúng có thể hấp thụ hơn 85% lượng khí có hại quanh bạn.

trồng lưỡi hổ trong văn phòng

lan ý

Đã rước dược 2 bạn vể công ty.

Tiến sĩ khoa học môi trường Bill Wolverton khuyên bạn nên trồng thật nhiều cây trong nhà, nên có ít nhất 2 chậu cây (chu vi khoảng 25-30cm) trong diện tích khoảng 30m2.