Về việc quét dọn nhà cửa mỗi tuần, phần lớn các lời khuyên tập trung vào việc vặt và làm thường xuyên, thay vì để nó tích tụ theo thời gian. Với bảy mẹo nhỏ sau đây sẽ là chìa khóa cho một ngôi nhà gọn gàng đến không ngờ.

Để giữ cho nhà bạn luôn sạch sẽ, đây không phải là điều khó hay mệt nhọc, tốn quá nhiều công sức như bạn nghĩ. Bảy lời khuyên sau giúp bạn giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, gọn gàng và nhẹ nhàng trong việc dọn dẹp hằng ngày.

Dọn bụi nhẹ nhàng với quy tắc 10 phút

Việc bạn phải dọn một ngôi nhà đầy bụi bặm cùng một lúc thì quả là đáng sợ. Thế nên, bạn có thể áp dụng quy tắc 10 phút trong việc lau chùi bụi bặm cho căn nhà của mình. Cứ mỗi 10 phút bạn có thể đổi khu vực lau chùi để tránh cảm giác bị ngợp hoặc nhàm chán. Hoặc bạn cũng có thể chia nhỏ thời gian ra, dành 10 phút ngày hôm sau cho việc tiếp tục dọn dẹp.

Giặt giũ hằng ngày

Nhiều người có thói quen để dồn tất cả quần áo bẩn rồi giặt một lần. Điều này vô tình là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh mẽ. Thêm vào đó việc dồn quần áo này cũng khiến quần áo nhanh bị mục vải, bạc màu.

Thay vì để chất chồng quần áo dồn cuối tuần mới đem đi giặt giũ, bạn có thể làm sạch chúng hằng ngày sẽ khiến cuối tuần thảnh thơi và có nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Không giữ thức ăn thừa quá lâu trong tủ lạnh

Thực tế, thức ăn sau khi dùng xong và bỏ vào tủ lạnh thì dù ít hay nhiều nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Đó là chưa kể đến các nấm mốc vi khuẩn có thể sinh sôi ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do vậy, các chuyên gia cho rằng thức ăn để trong tủ lạnh quá một tuần thì bạn đừng tiếc mà hãy bỏ chúng đi. Một điều cần chú ý là nhiệt độ tủ lạnh phải đảm bảo dưới 5oC, trên mức này thì thức ăn rất dễ bị ôi thiu.

Việc nhà nhẹ nhàng với quy tắc 15 phút

Bạn sẽ bất ngờ khi quy tắc này hoàn toàn có thể giúp bạn khoác áo mới cho căn nhà. Bạn chia nhỏ và áp dụng 15 phút dọn dẹp cho từng không gian cụ thể, đơn lẻ để bắt đầu dọn dẹp như: bồn rửa nhà bếp, tủ áo,…

Tập trung vào phòng được sử dụng nhiều nhất trong nhà

Để sử dụng thời gian hiệu quả cho việc dọn dẹp, bạn có thể tập trung vào không gian được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà. Thông thường, không gian phòng khách sẽ là nơi gặp gỡ và sử dụng nhiều nhất.

Hãy bắt đầu kế hoạch dọn dẹp của bạn những không gian chung này, để đảm bảo rằng trái tim ngôi nhà bạn luôn được tươi tắn và gọn gàng.

Sắp xếp lại mớ “lộn xộn” trong tuần qua

Một tuần làm việc bận rộn và bạn không có thời gian nhiều cho việc dọn dẹp hay cất giữ. Thay vì vứt đồ đạc, thư từ hay hóa đơn một cách bừa bãi, bạn hãy cố gắng tập trung chúng lại một chỗ và sắp xếp lại vào ngày cuối tuần thư thả.

Điều này vừa khiến ngôi nhà bạn trở nên sạch đẹp và gọn gàng hơn, vừa giúp bạn không bị thất lạc đồ đạc và dọn dẹp những thứ lặt vặt đó.

Tạo không gian dọn dẹp truyền cảm hứng

Thay vì chăm chú vào công việc dọn dẹp bụi bặm và tẻ nhạt, bạn có thể mở nhạc hoặc một chương trình tivi yêu thích để không khí trở nên thú vị và hào hứng hơn. Âm nhạc sẽ giúp bạn thư giãn và làm cho công việc dọn dẹp trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: noithatmagazine.vn